Thiết kế đế giày lấy cảm hứng từ da rắn để tăng độ bám

Từ Khóa: / / /

Và trong một thử nghiệm mới, ý tưởng này lại một lần nữa được áp dụng nhưng đối với vật dụng gần gũi hơn với con người: đế giày.

Đế giày kiểu mới với cấu trúc cắt chéo nhau lồi lõm tương tự như bề mặt da rắn.
Đế giày kiểu mới với cấu trúc cắt chéo nhau lồi lõm tương tự như bề mặt da rắn.

Được phát triển dưới sự hợp tác của Viện MIT, loại đế giày này về cơ bản là một tấm thép mỏng và dẻo, với cấu trúc cắt chéo nhau lồi lõm tương tự như bề mặt da rắn.

Ở Nhật có một nghệ thuật cắt giấy gọi là kirigami và cấu trúc “vảy” kim loại của phần đế giày này cũng tương tự như vậy. Khi ở trong tình trạng phẳng bình thường, mọi thứ vẫn trơn láng. Tuy nhiên khi bạn tiến về phía trước, các thành phần của bàn chân chuyển động khiến cho đế giày bị uốn cong theo. Lúc này, các vảy nhọn sẽ bung ra và ghim xuống đất, từ đó gia tăng đáng kể độ bám.

Ý tưởng này nếu được áp dụng vào thực tiễn được cho sẽ là giải pháp hữu ích để bảo vệ an toàn cho những người lớn tuổi. Theo các nhà nghiên cứu, té ngã là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với người già. Hiện tại, các nhà khoa học đang tìm kiếm các công ty có quan tâm đến lĩnh vực này để chính thức thương mại hoá công nghệ nói trên. Hy vọng là điều đó sẽ sớm trở thành hiện thực.

Cập nhật: 05/06/2020 Theo Tinh Tế