Các nhà khoa học ghi hình được mây dạ quang ở độ cao 80km

Từ Khóa: / / / /

Vệ tinh AIM (NASA) phát hiện những đám mây dạ quang đầu tiên của hè năm nay tại Bắc Cực hôm 17/5. Trong tuần tiếp theo, chúng nhanh chóng phát triển và lan rộng ra trên bầu trời. Đây là mùa mây bắt đầu sớm thứ hai từng ghi nhận và dự kiến kéo dài đến giữa tháng 8.

Những đám mây theo mùa này lơ lửng ở độ cao rất lớn, khoảng 80km, trong tầng trung lưu của khí quyển. Phần lớn thiên thạch cháy rụi khi lao xuống tới tầng này vì lượng khí trên đó đủ để biến chúng thành khói bụi.

Những đám mây này phản chiếu ánh Mặt trời, tỏa ra ánh sáng xanh lam và trắng.
Những đám mây này phản chiếu ánh Mặt trời, tỏa ra ánh sáng xanh lam và trắng.

Mây dạ quang hình thành khi các phân tử nước tập trung quanh hạt bụi tí hon và đóng băng, tạo nên các tinh thể băng. Những đám mây này phản chiếu ánh Mặt trời, tỏa ra ánh sáng xanh lam và trắng. Mỗi năm chúng sẽ xuất hiện vào mùa hè, tương ứng giữa tháng 5 ở Bắc bán cầu và giữa tháng 11 ở Nam bán cầu. Khi đó, tầng trung lưu ẩm nhất do sức nóng đẩy không khí ẩm bay lên.

“Mùa mây bắt đầu là sự kiện lớn đối với chúng tôi, diễn ra hai lần mỗi năm. Chúng tôi háo hức vì đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân khiến mùa mây bắt đầu và ý nghĩa của nó trong bức tranh khí quyển rộng lớn hơn”, Jim Russell, chuyên gia giám sát AIM tại Đại học Hampton, cho biết.

Mây dạ quang còn gọi là mây trung lưu vùng cực vì thường xuất hiện quanh các cực của Trái đất. Chúng cung cấp thêm thông tin về tầng trung lưu và mối liên kết của tầng này với các tầng khí quyển khác, thời tiết và khí hậu.

Các nhà khoa học đang háo hức chờ xem mùa mây năm nay ở Bắc Cực sẽ mang đến những gì. Dù thường di chuyển quanh cực, đôi khi mây dạ quang cũng trôi xuống phía nam. Năm ngoái chúng trôi rất xa, tới miền nam California và Oklahoma. Đây là những nơi vĩ độ thấp nhất có mây dạ quang từng ghi nhận.

Mùa mây mới là cơ hội để các nhà khoa học tìm hiểu về mây dạ quang và khả năng chúng di chuyển xuống phía nam. Một số bằng chứng cho thấy đây có thể là kết quả của điều kiện khí quyển thay đổi.

Cập nhật: 01/06/2020 Theo VnExpress